Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2013

Tu nghiệp sinh về nước có được đi du học Nhật Bản không

Tu nghiệp sinh đi du học

Tu nghiệp sinh đi du học

Tu nghiệp sinh đi du học : Hiện nay có rất nhiều tu nghiệp sinh về nước muốn đi sang Nhật trở lại theo diện du học, những bạn này có trường ở Nhật chấp nhận, có trường không chấp nhận vì một phần không đáp ứng được hồ sơ và một phần không đủ khả năng tiếng Nhật theo yêu cầu. Trường hợp những bạn đi tu nghiệp sinh đi du học trở lại Công ty Hiền Quang vẫn chấp nhận những bạn này, việc đầu tiên bạn phải chuẩn bị đủ toàn bộ hồ sơ theo sự hướng dẫn của công ty và nói thật vì lý lịch làm việc tại Nhật.

Đối với các bạn sang Nhật, theo hình thức tu nghiệp sinh thì sau 3 năm làm việc, các bạn phải trở về nước và không được phép quay lại Nhật nữa. Nhưng rất nhiều bạn trẻ sau khi đi tu nghiệp về rất muốn trở lại Nhật để tiếp tục được học tập và làm việc.Vậy chúng tôi khuyên bạn hãy chọn chương trình du học Nhật Bản tự túc để được sớm quay lại Nhật Bản.

1/ ĐI TU NGHIỆP SINH LÀ THẾ NÀO?
Tu nghiệp sinh đi du học

Hằng năm, số lượng người đi tu ngiệp sinh tại Nhật Bản ngày càng tăng. Nhật Bản được biết đến là nước có nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới, đáp ứng cho sự phát triển nền nhân lực là yếu tố hàng đầu mà các doanh nghiệp hướng tới.

Như vậy, không ít các doanh nghiệp Nhật Bản chọn phương pháp tuyển lao động nước ngoài để bớt gánh nặng chi phí. Theo tính toán sơ bộ cho thấy, nếu người nước ngoài làm việc tại công ty của Nhật thu nhập không bằng một nửa mà số tiền ở Nhật làm ra, về công việc và tiến độ thì không thua kém gì người Nhật.

Với 1 tu nghiệp sinh làm việc tại Nhật Bản 3 năm, sau khi trừ chi phí về nước đều có trong tay số tiền từ 400 – 600 triệu đồng. Nói ra ở đây không ai tin nổi nhưng đó là sự thật, bạn có thể tham khảo và liên hệ với những người đã từng đi tu nghiệp sinh thì sẽ rõ hơn.

Điều đang tiếc nhất là “Đi tu nghiệp sinh” tại Nhật khác với các nước khác. Chính phủ Nhật Bản đặt ra  những quy định rất khắt khe, là cho phép người nước ngoài vào làm việc theo hình thức tu nghiệp sinh tối đa là 3 năm.
Hiện nay, không ít tu nghiệp sinh tìm mọi cách bằng nhiều hình thức khác nhau để đến được Nhật Bản, tiếp tục con đường mưu sinh của mình. Đến đây mình khuyên bạn có thể đăng ký du học lại bình thường với hai trường hợp sau đây.

+ Nếu là “Tu nghiệp sinh” về trước hạn theo quy định hợp đồng, bạn có thể đăng ký du học trở lại bình thường.
+ Nếu là “Tu nghiệp sinh” về nước theo đúng hạn hợp đồng, phải về nước ít nhất 1 năm thì bạn mới có thể đăng ký du học trở lại được.

2/ SO SÁNH ĐI TU NGHIỆP SINH VÀ ĐI DU HỌC TẠI NHẬT

 Tu nghiệp sinh đi du học

a. MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC ĐI TU NGHIỆP

Mục đich của đi tu nghiệp là kiếm tiền. Việc đi tu nghiệp tại Nhật Bản thường kéo dài tối đa là 3 năm và bạn làm việc trong xưởng hay trong công ty Nhật Bản. Bạn không cần biết tiếng Nhật mà thường có người quản lý tu nghiệp sinh biết tiếng Nhật, chỉ cần bạn có tay nghề để nắm bắt việc làm của mình. Chi phí vào khoảng 6000 – 8000 usd .

b. CHUẨN BỊ TÀI CHÍNH ĐI TU NGHIỆP

Dưới đây là chia sẻ của một bạn tu nghiệp sinh ở một nhà máy cơ khí tại Sendai. Các bạn có thể tham khảo để tính tài chính cho mình.
Chi phí ban đầu :  8000 USD
Lương năm đầu:  70.000 yên/tháng
Lương năm thứ 2,3: 130.000 yên/tháng
Tiền nhà năm 2,3:  tự trả
Sau khi trừ tiền nhà, điện nước còn du 100.000 yên/tháng
Việc làm thêm:
Năm đầu: 400 yên/h, từ năm 2: 1000 yên/h
Thời gian làm thêm: tùy giai đoạn, vd: 2h/ngày, làm cả thứ 7, chủ nhật
Ngày nghỉ: nghỉ 2 ngày thứ 7 và 4 ngày chủ nhật
Khi về được trả cọc: được trả hết hay nhiều đợt tùy công ty
Tiền vé máy bay: Tu nghiệp sinh không phải trả
Tiền ăn: 10.000 ~ 20.000 yên/tháng
Tổng cộng 3 năm: 5x12+8x24= 2.500.000 yên ~ 3.000.000 yên

c. ĐI DU HỌC TẠI NHẬT

Nếu bạn muốn quay lại Nhật, theo hình thức du học hãy tiết kiệm tiền, và trau dồi tiếng Nhật lên khoảng cấp độ N3. Số tiền cần nộp ban đầu cho trường Nhật Ngữ thường gồm 1 năm tiền học (khoảng 600.000 yên) và 6 tháng tiền ký túc xá (khoảng 180.000 yên), tiền nhập học và các chi phí nhập học (khoảng 100.000 yên), tổng cộng: 900.000 yên (tỷ giá hiện tại tầm 200 triệu VNĐ). Còn bạn học tiếng Nhật lên tầm N3 là để khi vào học rồi có thể đi xin việc làm thêm và trang trải chi phí sinh hoạt, học phí khi du học tại Nhật.
Bạn sang Nhật học tiếng Nhật, CĐ, ĐH, học nghề…Visa của bạn là visa du học. Thường bạn sẽ phải gia hạn visa theo từng năm hoặc 2 năm (tùy trường hợp)
Nếu tiếng Nhật bạn đủ cao thì bạn có thể thi vào trường ĐH, còn tiếng Nhật không cao thì có thể học CĐ, trường dạy nghề của Nhật. Khi tốt nghiệp, bạn có thể về nước hoặc xin việc và đi làm tại Nhật
Thời hạn du học: Tối đa 2 năm học tiếng Nhật + thời gian học CĐ,ĐH ..= 4 ~ 7 năm.

3 nhận xét:

  1. Em là tu nghiệp sinh Nhật Bản, nhưng đc 2,5 năm thì em tự ý rời bỏ công ty và mua vé máy bay xuất cảnh khỏi Nhật. Vậy giờ em có thể làm hồ sơ quay lại Nhật du học hoặc có bất kỳ con đường nào để em quay lại Nhật học và làm việc ko ạ?

    Trả lờiXóa
  2. Em là tu nghiệp sinh Nhật Bản, nhưng đc 2,5 năm thì em tự ý rời bỏ công ty và mua vé máy bay xuất cảnh khỏi Nhật. Vậy giờ em có thể làm hồ sơ quay lại Nhật du học hoặc có bất kỳ con đường nào để em quay lại Nhật học và làm việc ko ạ?

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. Được e. E đến công ty hướng dẫn làm hồ sơ nha

      Xóa