Thứ Năm, 5 tháng 12, 2013

Các loại visa Nhật bản như visa du học, du lịch....

Visa du học Nhật

Visa ở Nhật Bản có nhiều loại, bạn đi sang Nhật  theo loại nào thì xin visa theo loại đó. Nếu bạn đổi hình thức cư trú ở Nhật thì đồng thời bạn cũng phải đổi visa theo hình thức tương ứng.
Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày, hoặc làm công việc với mục đích sinh lời, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương bộ tư pháp nơi gần nhất (Số ĐT: 03-3580-4111)

Visa du học Nhật

HỒ SƠ BAO GỒM CÁC GIẤY TỜ SAU
1.    Hộ chiếu
2.    Tờ khai xin cấp visa
3.    1 ảnh 4,5x4,5
4.    Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
5.    Tài liệu xác nhận bản thân
+ Trường hợp đi học tiếng, du học: giấy phép nhập học
+Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp…Ngoài những hồ sơ trên, tùy trường hợp có thể Đại sứ quán hoặc Bộ ngoại giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình được giấy tờ yêu cầu sẽ không được cấp visa

THỜI GIAN LÀM VIỆC CỦA BỘ PHẬN CẤP VISA
3.    Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 – thứ 6. Buổi sáng: từ 8h30 – 11h30
4.    Thời gian trả kết quả Visa: từ thứ 2 – thứ 6. Buổi chiều từ 1h30 – 4h45
Thời gian cần thiết là 5 ngày kể từ ngày nộp đơn(có trường hợp xem xét nhiều hơn 5 ngày)
Các giấy tờ trên nộp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật

LỆ PHÍ CẤP VISA
+Visa hiệu lực 1 lần: 570.000 VNĐ
+Visa hiệu lực nhiều lần: 1.130.000 VNĐ

TÌM HIỂU CÁC LOẠI VISA NHẬT BẢN
Visa du học Nhật
Xin visa Nhật bản cần phải tìm hiểu kỹ về điều kiện và thủ tục để đáp ứng bộ hồ sơ hoàn chỉnh

Chính phủ Nhật Bản quy định từ ngày 20/11/2007, tất cả các nước ngoài nhập cảnh vào theo mọi hình thức phải trải qua các quy trình kiểm tra của sở lưu trú hay Đại sứ quán ở nước sở tại như sau:
+ Lấy dấu vân tay
+ Chụp ảnh trước khi vào Nhật để đề phòng khủng bố
Bất cứ ai từ chối hợp tác sẽ không được phép nhập cảnh vào Nhật
Một số trường hợp được đặc cách: Trẻ em dưới 11 tuổi và 1 vài nhóm đặc biệt như các nhà ngoại giao, các cuộc viếng thăm cấp cao và các trường hợp viễn trú đặc biệt
Tất cả người nước ngoài đều sẽ phải có một loại visa khi nhập cảnh vào Nhật. Có khoảng hơn 20 loại visa vào Nhật , bao gồm visa tạm thời cho các khách du lịch và visa cho sinh viên, lao động và người thân của những người đang cư trú tại Nhật.

Visa loại du lịch và thương gia
Người nước ngoài thuộc quốc tịch của một trong hơn 50 quốc gia, mà Nhật Bản cho phép miễn visa tạm thời, thì chỉ cần hộ chiếu hợp lệ đã có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức khách du lịch hoặc thương gia. Những người có visa tạm thời sẽ được phép lưu trú tại Nhật tối đa 90 ngày
Người nước ngoài có Visa tạm thời không được phép tham gia kinh doanh, mua bán. Tuy nhiên vẫn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trường Nhật ngữ. Tất cả các khách du lịch nước ngoài phải luôn mang hộ chiếu trong người.

Visa lao động
Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật cần có visa lao động tại Đại sứ quán, hoặc lãnh sứ quán Nhật, nước sở tại cấp để có thể nhập cảnh vào Nhật dưới dạng visa được phép lao động.
+ Có hơn 12 loại hình visa lao động như: phóng viên, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản trị kinh doanh, dịch vụ quốc tế,…
+ Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật, và công việc mới không nằm trong lĩnh vực lao động được phép bạn cần thay đổi visa
+ Bằng đại học, hoặc các chứng chỉ chuyên môn, sẽ được yêu cầu khi nộp đơn xin visa lao động
Người muốn xin cấp visa lao động, phải được một công ty tại Nhật chấp nhận hoặc là có 1 người bảo lãnh . Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

Visa du học
Người nước ngoài muốn xin visa du học Nhật Bản, (Trừ trường hợp tham gia các khóa học trường tiếng ngắn hạn), cần có visa du học Nhật bản cấp tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản, mới có thể nhập cảnh vào Nhật dưới hình thức lưu trú dài hạn

Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc
Người nước ngoài kết hôn với 1 người mang quốc tịch Nhật, hoặc với người đã có visa vĩnh trú tại Nhật có thể lấy được visa vợ chồng, cho phép học kết hôn và buôn bán tại Nhật.
Vợ (chồng) của người nước ngoài, những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động, có thể nộp đơn để xin visa cho một người phụ thuộc,  kỳ hạn từ 3 tháng đến 3 năm và có thể gia hạn.

Thẻ ngoại kiều
Tất cả người nước ngoài lưu trú ở Nhật hơn 90 ngày cần nộp đơn xin cấp thẻ ngoại kiều, trong 90 ngày đầu tại Nhật Bản. Đơn sẽ được xử lý tại văn phòng trực thuộc địa phương. Thẻ ngoại kiều là giấy tờ quan trọng để có thể mở tài khoản ngân hàng, đăng ký điện thoại hay các hoạt động tương tự khác.

Gia hạn giấy phép lưu trú
Hầu hết các loại visa cho phép bạn ở Nhật khoảng 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm. Nếu bạn muốn ở lại lâu hơn, bạn phải nộp đơn gia hạn tại cục nhập cảnh tại Nhật trước ngày mãn hạn visa. Đơn sẽ được xử lý rất đơn giản, chỉ cần bạn vẫn đáp ứng và tuân thủ các điều kiện của visa.

Thay đổi visa
Bạn có thể hoàn toàn thay đổi hình thức lưu trú ở một cục nhập cảnh bất kỳ trên nước Nhật, Bạn sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ tương tự như khi bạn nộp đơn xin visa ở Đại sứ quán, hoặc lãnh sứ quán Nhật Bản

Visa tái nhập cảnh
Người nước ngoài lưu trú muốn tạm thời ra khỏi nước Nhật cần xin giấy phép tái nhập cảnh, nếu không sẽ bị mất quyền lưu trú ngay khi ra khỏi nước Nhật. Giấy phép nhập cảnh cho cá nhân hay cho tập thể, có thể xin được ở các văn phòng nhập cảnh và 1 vài sân bay trong trường hợp khẩn cấp.

Visa vĩnh trú
Người nước ngoài lưu trú mà có nhân cách tốt, và có đủ khả năng tài chính để sống tự lập tại Nhật có thể được cấp visa vĩnh trú nếu học sống ở Nhật ít nhất là 10 năm liên tục. Nếu có visa vĩnh trú bạn sẽ được ở Nhật vô thời hạn và được phép kinh doanh, buôn bán

Chuyển quốc tịch
Người nước ngoài sống ở Nhật ít nhất 5 năm liên tục có nhân cách tốt, không vi phạm pháp luật và có đủ khả năng tài chính muốn bỏ quốc tịch hiện tại của mình sẽ được cấp quốc tịch Nhật Bản.

>> Tìm hiểu : Du Học Nhật Bản

3 nhận xét:

  1. Có cty nào làm dịch vụ đổi visa không ạ?

    Trả lờiXóa
  2. Đi du học kết hợp du lịch luôn!
    ................................
    Ms. Thạch Băng – 0916 258 925
    Chuyên viên tư vấn bất động sản Sàn GD BĐS Smartland
    Căn hộ cao cấp Vinhomes Central Park tại TPHCM hoặc Can ho cao cap Vinhomes Central Park tại TPHCM

    Trả lờiXóa