Thứ Tư, 4 tháng 12, 2013

Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Học tiếng Nhật hiệu quả

Du học Nhật Bản đầu tiên là trang bị cho mình vốn tiếng Nhật cơ bản, để không bỡ ngỡ  khi bước chân tới Nhật Bản. Để có vốn tiếng Nhật cơ bản ấy bạn phải học hành thật nghiêm túc khi còn ở Việt Nam, không chỉ vậy bạn hãy tìm cho mình phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất để nâng cao trình độ tiếng Nhật của mình.

1. CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

 học tiếng nhật hiệu quả

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, điều trước tiên bạn phải học đó là bảng chữ cái tiếng Nhật (phải nhớ mặt chữ, cách đọc và cách viết). Dưới đây chúng tôi xin đưa ra 5 gợi ý về cách học tiếng Nhật Bản hiệu quả mà được đúc kết từ các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật cho tới khi đi du học. Hy vọng bài viết này giúp bạn học tiếng Nhật nhanh và hiệu quả.
Bạn in bảng chữ cái (bcc) ra, sau đó vừa nhìn bảng chữ cái vừa nghe video để học thuộc mặt chữ. Không chỉ nhìn theo mà bạn phát âm theo video của tiếng bản địa luôn như thế sẽ rất nhanh nhớ và phát âm chuẩn hơn.
Trong tiếng Nhật ôn tập là một việc hết sức quan trọng. Bạn hãy phóng to bcc rồi in nó ra, sau đó cắt thành từng chữ một, ghi vào mặt sau cách phát âm của từng chữ để tham khảo khi quên. Đảo thứ tự các chữ theo nhiều cách rồi vừa nhìn vừa đọc. Cách làm này có ưu điểm: thứ 1 vì bạn nhìn mặt chữ thường xuyên nên nhớ rất lâu, thứ 2 vì tiếng Nhật còn bộ chữ Kanji nữa nên khi bạn học theo cách cắt chữ như trên thì nó giúp bạn có kinh nghiệm học theo kiểu này, kiểu học rất mất thời gian lúc đầu, nhưng sẽ giúp bạn tiến bộ qua từng ngày.
Nhìn video và học cách viết chữ. Khi học bcc bạn phải viết từng chữ từng chữ một đó là điều bắt buộc. Nhưng khi học viết Kanji, nếu nói bạn phải học viết hơn 2000 chữ thì không phải vì chữ Kanji được cấu tạo từ các bộ, một khi bạn đã học cách viết của các bộ, nhớ cách đọc âm Hán và nhớ mặt chữ Kanji thì bạn có thể dễ dàng viết các chữ tiếp theo. Đây là cái hay trong tiếng Nhật, cảm giác lúc đó khá là vui, nó tạo động lực để học tiếp vì theo nhận định của một số người khi học tiếng Nhật rất dễ nản, nếu bạn không tự mình tìm lấy một cách học vừa tiết kiệm thời gian vừa nhớ lâu và quan trọng là tìm ra niềm vui khi học sẽ khó để học tiếp.
Thực hiện ôn tập hằng ngày những chữ cái đã cắt.
Vào các mục tương ứng trên diễn đàn và hỏi tất cả những gì muốn hỏi, có rất nhiều bạn giỏi tiếng Nhật tham gia ở đây, nên mình tin mọi người sẽ trả lời, chia sẻ kinh nghiệm học một cách nhiệt tình.

2. PHƯƠNG PHÁP HỌC KHI DU HỌC NHẬT

 học tiếng nhật hiệu quả

Tại Việt Nam hiện nay các bạn sinh viên chủ yếu được học tập dưới hình thức các bài giảng, tuy nhiên tại những nước có nền giáo dục tiên tiến, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường có thực tiễn cao hơn, ví dụ: những bài tập thực hành thực tế, những bài tập nhóm mà chủ đề là những vấn đề xảy ra trong thực tại. Vậy làm sao để có thể thích nghi với những phương pháp, môi trường hoàn toàn mới này? Hãy tham khảo một số chia sẻ về các phương pháp giảng dạy, cách học để có thể học tập hiệu quả ở nước ngoài.

Các giờ học trên lớp.
Rất nhiều sinh viên hiện đang học tại nước ngoài không thể làm quen với việc lắng nghe, viết bài và tiếp thu bài giảng cùng một lúc. Một lưu ý nhỏ cho các bạn sinh viên đó là, khi nghe giảng bạn nên lắng nghe và viết lại những ý quan trọng, đây là một kỹ năng rất phổ biến mà các bạn sinh viên quốc tế cần có, kỹ năng ghi những ý chính. Có thể trong những ngày đầu học tập, bạn khó có thể nghe rõ tất cả những gì giảng viên nói, bạn nên chọn những chỗ ngồi gần phía giáo viên để nghe rõ và bắt kịp bài giảng của giáo viên một cách dễ dàng và cũng khiến bạn tập trung hơn. Trong quá trình nghe giảng bạn cũng nên chú ý những điều mà giáo viên nhấn mạnh hay lặp đi lặp lại. Đó chắc chắn là những điều quan trọng có trong kỳ thi.

Kỹ năng viết luận.
Kỹ năng viết luận là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với sinh viên nước ta. Khó khăn hơn là khi học tập tại nước ngoài bạn thường phải viết luận bằng tiếng Nhật (hoặc ngôn ngữ mà nước bạn theo học). Khi viết luận bạn sẽ phải thu thập rất nhiều thông tin, tài liệu để hỗ trợ cho bài luận của mình. Kỹ năng viết luận rất quan trọng, vì những thông tin bạn tìm được cần được diễn tả, sắp xếp một cách hiệu quả để thể hiện đúng chủ đề của bài luận và phải ghi rõ ràng nguồn gốc. Các trường đều có hệ thồng kiểm tra và có thể cho kết quả bao nhiêu phần trăm bài viết của bạn là sao chép. Thường tại các trường Đại học sẽ có một bộ phận chuyên hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn cho bạn về viết luận. Nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về những yêu cầu viết luận của ngành bạn học để tránh bỡ ngỡ khi học tập. Rất nhiều các bạn học sinh chọn các khoa học dự bị Đại học/ Cao học trước khi vào học vì các khóa này ngoài việc cung cấp cho sinh viên những kỹ năng, ngôn ngữ còn cung cấp nhưng kiến thức cơ bản về học thuật như cách viết luận, cách trình bày, cách trích dẫn nguồn tham khảo…và đặc biệt là kiến thức chuyên ngành mà bạn sẽ học.  

Kỹ năng đọc.
Bên cạnh những kỹ năng viết và lập luận, kỹ năng đọc là một trong những ký năng quan trọng nhất mà sinh viên cần làm quen. Trên thực tế đa số sinh viên đều gặp vấn đề trong việc đọc. Có vẻ như sinh viên phải đọc quá nhiều và không bao giờ đủ thời gian để đọc. Danh sách những gì cần đọc thường rất dài, giảng viên đưa ra nhiều hướng dẫn khác ngay cả khi bạn chỉ đơn giản là tìm đọc những gì mình quan tâm thì sẽ sớm nhận thấy có quá nhiều thông tin cần tiếp nhận và có quá ít thời gian để tiếp nhận…

Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin.
Một số chương trình sau đại học được cung cấp tại các trường đại học quốc tế, nghiên cứu đóng góp một phần rất quan trọng trong quá trình học, tùy theo từng chuyên ngành mà bạn học nhưng thường trong quá trình bạn học sẽ phải hoàn thành một luận án nghiên cứu và chủ đề liên quan. Đây là cách để đánh giá năng lực của bạn trong quá trình học tập. Trong luận văn/đề án cuối khóa bạn cần phải tìm kiếm những tài liệu thực tế qua sách, báo trên thư viện trường hay Internet…Nên lưu ý là không phải nguồn tài liệu nào cũng được chấp nhận, ai cũng có chỉnh sửa thông tin, tính tin cậy thấp. Hầu hết các trường đại học đều có hướng dẫn sinh viên rất cụ thể về việc sử dụng thư viện và tìm tài liệu trên website, trong buổi giới thiệu nhập học hay ngay trong các cuốn sách hướng dẫn tại thư viện.

3. ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA HỌC TRONG NƯỚC VÀ NGOÀI NƯỚC

 học tiếng nhật hiệu quả

Sau đây là một trong những khác biệt cơ bản giữa phương pháp học tại các trường Đại học Việt Nam qua các trường Quốc tế, các bạn sinh viên cùng tìm hiểu:
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học quốc tế thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ giáo viên. Hơn nữa trong các trường đại học quốc tế , các chương trình gia sư nơi các bạn khóa trên sẽ giúp đỡ hỗ trợ sinh viên khóa dưới rất phổ biến.
Để hoàn thành các bài luận văn tại trường Đại học quốc tế, bạn cần phải có kiến thức và sự hiểu biết rộng rãi. Tính sáng tạo được đánh giá cao trong các bài tập, bài luận cá nhân. Chính vì thế bạn cần liên tục tìm kiếm và cập nhật những thông tin, tài liệu liên quan tới chủ đề của mình để có thể hoàn thành bài luận một cách xuất sắc. Bạn không nên chỉ biết lắng nghe bài giảng mà hãy đặt những câu hỏi và đưa ra ý kiến của mình.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét